Những khẩu hiệu an toàn lao động ý nghĩa trên công trường

Trong những năm gần đây, vấn đề an toàn lao động được quan tâm hơn bao giờ hết. Bởi thực tế cho thấy tai nạn lao động đã và đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ với mức độ và tính nghiêm trọng của nó. Sự ra đời của khẩu hiệu an toàn lao động là một bước ngoặt lớn trong quá trình bảo đảm an toàn lao động.

Khẩu hiệu an toàn lao động là gì? Ý nghĩa và tính ứng dụng của nó trong thực tiễn ra sao? Những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu và theo dõi nhé!

Khẩu hiệu an toàn lao động là gì?

Khẩu hiệu an toàn lao động được hiểu một cách đơn giản là những lời nhắc nhở ngắn gọn, cô đọng, súc tích của các tổ chức, các doanh nghiệp, các công trường xây dựng. Khẩu hiệu truyền đến người lao động phải giữ gìn, đảm bảo an toàn trong lao động.

Khẩu hiệu an toàn lao động giúp người lao động có ý thức với bản thân, tập thể
Khẩu hiệu an toàn lao động giúp người lao động có ý thức với bản thân, tập thể

Khẩu hiệu thường đặt ở nơi dễ quan sát, thu hút nhiều người đi lại. Đồng thời có form chữ to, nổi bật, dễ nhìn trên những tấm biển lớn. Điều đó giúp cho người lao động tự giác hơn trong việc bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc cho cá nhân mình nói riêng và mọi người nói chung.

Ý nghĩa của khẩu hiệu an toàn lao động

Khẩu hiệu an toàn lao động mang đến cho người lao động và cả tập thể các doanh nghiệp, các công trường những ý nghĩa tích cực

Tác động trực tiếp đến người lao động

Trước tiên, giúp lao động nhìn nhận được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó có ý thức nhắc nhở với những đồng nghiệp trong tập thể. Vấn đề an toàn lao động luôn được quan tâm, là vấn đề cực kỳ nan giải trong quá trình hoạt động của một doanh nghiệp, một công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết về vấn đề này để có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Nhờ có những khẩu hiệu lớn về an toàn lao động được đặt tại nơi làm việc, tại công trường mà người lao động nhìn vào đó như một lời nhắc nhở để thực hiện vấn đề này một cách có trách nhiệm.

Khẩu hieuẹ đặt ở nơi dễ nhìn, đông người qua lại
Khẩu hiệu đặt ở nơi dễ nhìn, đông người qua lại

Góp phần giảm thiểu tai nạn lao động tại nơi làm việc.

Từ khi có sự xuất hiện của các khẩu hiệu này, vấn đề tai nạn lao động đã có sự chuyển biến rõ nét. Người lao động tự giác thực hiện hơn, họ quan tâm đến lợi ích trực tiếp về sức khoẻ, về tính mạng của bản thân từ đó chắc chắn sẽ hạn chế được tối đa các vấn đề tác tiếc không đáng có trong quá trình làm việc.

Cơ sở để doanh nghiệp, cơ quan thu hút lao động

Chắc chắn mỗi người lao động sẽ đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe, tính mạng của mình khi tham gia làm việc tại một công ty, một công trường nào đó. Không ai đi đánh cuộc tính mạng của mình với tử thần. Do đó, một môi trường lao động an toàn, với đầy đủ các trang thiết bị, biển báo,…đảm bảo an toàn chắc chắn sẽ thu hút họ hơn hết. Khẩu hiệu lao động thường được rất lớn, nổi bật, dễ quan sát. Chính vì vậy, khi đặt chân đến một nơi làm việc, nhìn thấy những khẩu hiệu ấy là nhìn thấy sự chuyên nghiệp, sự an toàn.

Tính ứng dụng của khẩu hiệu an toàn lao động

Hiện nay đa số các doanh nghiệp, các cơ quan đều trang bị khẩu hiệu lao động. Khẩu hiệu lao động xuất hiện tại nơi làm việc, tại công trường mà họ trực tiếp làm việc. Trước đây, chỉ các doanh nghiệp có chế độ làm việc nghiêm túc như các công ty đầu tư của Nhật Bản mới có các khẩu hiệu an toàn lao động.

Thực hiện an toàn lao động cần phối hợp giữa loa động và doanh nghiệp
Thực hiện an toàn lao động cần phối hợp giữa loa động và doanh nghiệp

Hiện nay không khó có thể bắt gặp các khẩu hiệu lớn hô hào về công tác đảm an toàn cho người lao động. Đó có thể là như: “An toàn là trên hết”, “An toàn là bạn, tai nạn là thù”,“An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, “Một giây chểnh mảng, hối hận cả đời”,…

Các doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho người lao động. Không chỉ trang bị những trang thiết bị mới, hiện đại, an toàn. Việc đào tạo người lao động có tinh thần tự giác trở thành một việc không thể thiếu. Mọi nơi trong công xưởng, công trường đều có các khẩu hiệu ngắn gọn. Tuy nhiên nội dung cần chứa đựng thông điệp nhắc nhở lao động đặt an toàn lên trên hết.

Bất cứ người lao động nào được làm trong môi trường an toàn, chuyên nghiệp cũng cảm thấy an tâm, làm việc có trách nhiệm hơn và an toàn hơn.

Xem thêm:

Khẩu hiệu an toàn lao động – Niềm vui của người làm công tác tuyên truyền

Đằng sau những tấm khẩu hiệu an toàn lao động. Chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của người làm công tác tuyên truyền để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Dẫu biết lý thuyết và thực hành là một khoảng cách không nhỏ. Tuy nhiên sự cố gắng của các tổ chức trong việc nhân rộng khẩu hiệu thực sự đáng trân trọng. Sự xuất hiện của các khẩu hiệu tại các công ty, các công trường là sự đền đáp xứng đáng cho họ. Đó là niềm vui, là niềm tự hào của tất cả những tổ chức ấy.

Sự an toàn của bạn trong lao động giúp gia đình hành phúc hơn
Sự an toàn của bạn trong lao động giúp gia đình hành phúc hơn

Một số khẩu hiệu bạn có thể nhìn thấy phổ biến hiện nay:

  • An toàn là bạn, tai nạn là thù.
  • An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.
  • An toàn là trên hết.
  • An toàn là hạnh phúc của mọi nhà và mỗi người.
  • Sản xuất phải đảm bảo an toàn, có an toàn mới tiến hành sản xuất.
  • Hãy trở về nhà một cách an toàn với gia đình bạn
  • Phát triển sản xuất, kinh doanh phải đi đôi với cải thiện điều kiện lao động và bảo vệ môi trường
  • Chấp hành quy trình, biện pháp làm việc an toàn là nghĩa vụ của người lao động
  • Phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh. Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.
  • Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về bảo hộ lao động là góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội

Khẩu hiệu an toàn lao động thật sự trở thành một công cụ đắc lực trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như bảo vệ quyền lợi cho họ. Không thể phủ nhận ý nghĩa của nó trong việc giảm thiểu tai nạn, rủi ro trong lao động. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm ngày càng nhiều những khẩu hiệu an toàn lao động nữa được hoàn thiện, được xây dựng.