Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai

Lao động việc làm và các vấn đề xã hội luôn là đề tài nhận được quan tâm. Đồng Nai trong những năm gần đây có bước chuyển mình trong công tác việc làm và các chính sách xã hội tích cực. Nói đến những thành tựu ấy, không thể không kể đến sự cố gắng nỗ lực trong quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai. Cùng nhìn lại hành trình quản lý, thay đổi phương thức lãnh đạo của cơ quan này nhé!

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai

Chức năng

 • Đây là cơ quan chuyên môn của Uỷ ban nhân dân tỉnh, đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước và phụ trách một số mặt công tác sự nghiệp về lĩnh vực lao động thương binh, xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời chịu sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của Uỷ ban nhân dân tỉnh.
 • Có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại kho bạc Nhà nước.

Nhiệm vụ

 • Kết hợp cùng các cơ quan khác có liên quan nghiên cứu, xây dựng phương hướng, mục tiêu giải quyết các vấn đề về lao động – thương binh – xã hội.
 • Phối kết hợp với các cơ quan quản lý có liên quan để tổ chức thực hiện luật pháp, chế đô, chính sách về các lĩnh vực nêu trên. 
 • Cụ thể hoá chế độ, chính sách của Nhà nước, soạn thảo  các văn bản của tỉnh đề nghị sửa đổi.
Địa chỉ văn phòng làm việc của sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ văn phòng làm việc của sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai
 • Tổ chức quản lý, sử dụng nguồn lao động hiệu quả.
 • Thực hiện bảo đảm các chính sách, chủ trương về an toàn lao động, người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, tệ nạn xã hội,…
 • Thực hiện kiểm tra, thanh tra  việc thực hiện của các cơ sở lao động,..
 • Tổng kết công tác  của ngành ở địa phương, báo caos, đưa ra kiến nghị với UBND tỉnh và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội,..

Quyền hạn

 • Yêu cầu các cơ sở kinh tế, đơn vị sản xuất thực hiện tốt chính sách, chế độ thuộc lĩnh vực lao động, thương binh xã hội. 
 • Đưa ra kiến nghị cho  các cơ sở thực hiện tốt công tác an toàn lao động, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động.
 • Đình chỉ hoặc kiến nghị đình chỉ các cơ sở sử dụng máy móc thiết bị hoặc môi trường lao động không an toàn. 
 • Được tham dự và triệu tập các hội nghị bàn hay kiểm điểm tình hình công tác liên quan đến các lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội.
 • Theo sự phân cấp của UBND tỉnh, quản lý công tác tổ chức cán bộ của ngành.
 • Có quyền kiến nghị với các cơ quan nhà nước, cơ quan pháp luật về các vấn đề liên quan.
Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được tổ chức chu đáo, cẩn thận
Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được tổ chức chu đáo, cẩn thận

Cơ cấu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai

Trong bộ máy hành chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai bao gồm các phòng ban:

 • Phòng Lao động – Tiền lương – BHXH.
 • Phòng Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em và bình đẳng giới.
 • Phòng kế hoạch tài chính.
 • Phòng Người có công.
 • Phòng Bảo trợ xã hội.

Các phòng ban của Sở có một chức năng, nhiệm vụ riêng trong lĩnh vực cụ thể. Trong mỗi phòng bạn đều có người đứng đầu chịu trách nhiệm trực tiếp về các vấn đề có liên quan. Tuy nhiên, các phòng ban này có sự phối kết hợp với nhau tạo nên một chỉnh thể hoàn chỉnh. Đây là yếu tố quan trọng để Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Các hoạt động tập huấn cho người dân được tổ chức thường xuyên liên tục
Các hoạt động tập huấn cho người dân được tổ chức thường xuyên liên tục

Những thành tích nổi bật của Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai

Thời gian qua, Đồng Nai là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về công tác giải quyết các vấn đề xã hội. Đến tháng 12 năm 2020, Sở Lao Động – Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai đã giải quyết 79,21% hồ sơ đúng hạn. Có thể kể đến một số thành tựu nổi bật như:

Giải quyết lao động và việc làm

Hàng năm, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh luôn có các hoạt động giúp giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Đồng thời, Sở kết hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai tổ chức sàn giao dịch việc làm. Điển hình như sàn giao dịch việc làm lần thứ 183 năm 2020 diễn ra đã giúp giải quyết việc làm cho 362 lượt lao động, trong đó Cao đẳng – Đại học: 14 người (đạt 100%0, Trung cấp: 45 người (đạt 97,82%), Sơ cấp nghề (99 người (đạt 8,05%) và lao động phổ thông: 204 người (đạt 32,69%). Cũng trong Sàn giao dịch việc làm này, số lao động được tuyển dự kiến là 250 lao động. 

Công tác dạy nghề

Trong năm 2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã có những tiến bộ vượt bậc trong công tác dạy nghề trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tham gia lớp bồi dưỡng “Nghiệp vụ quản lý cơ sở giáo dục nghề nghiệp” do Tổng Cục Giáo dục Nghề nghiệp mở ra.

Các lớp dạy nghề được mở ra nhằm nâng cao tây nghề, trình độ cho người lao động địa phương
Các lớp dạy nghề được mở ra nhằm nâng cao tây nghề, trình độ cho người lao động địa phương

Qua lớp bồi dưỡng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn có thể nhìn thấy  những ưu điểm và hạn chế, đồng thời có thêm những hiểu biết để công tác dạy nghề tại cơ sở tốt hơn nữa. Bên cạnh đó, đoàn cán bộ, giáo viên và thí sinh tỉnh Đồng Nai tham gia kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 cũng đạt được những thành tựu đáng tự hào. Đoàn đã vinh dự được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng bằng khen 1 trong 10 đoàn có thành tích cao tại kỳ thi trong tổng số 54 đoàn tham dự. 

Phòng chống tệ nạn xã hội

Đồng Nai đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma tuý. Tỉnh đã xây dựng cơ sở Điều trị nghiện ma tuý tỉnh Đồng Nai và các cơ sở cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng. Trong giai đoạn 2016  2020, các kế hoạch trong cai nghiện ma túy trên địa bàn đều vượt chỉ tiêu đề ra. Cai nghiện tự nguyện tại gia đình , cộng đồng đạt 240,13%, cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở đạt 155,06%, cai nghiện bắt buộc đạt 273,33%,…

Để đạt được những thành tựu trên, không thể không kể đến vị trí quan trọng của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai. Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan cần giải quyết, bạn có thể đến trụ sở tại số 05 Phan Đình Phùng, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai hoặc liên hệ qua số điện thoại (0251) 3847 789, fax (0251) 3846 184.

Một số bài viết khác: