Thủ tục xin giấy phép lao động của người nước ngoài

Việc sử dụng lao động là người nước ngoài đang ngày càng phổ biến và được nhiều công ty trong nước lựa chọn. Tuy nhiên, khác với việc sử dụng lao động trong nước, việc sử dụng lao động là người nước ngoài cần có thủ tục và giấy phép cần thiết. Hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết về thủ tục xin giấy phép lao động của người nước ngoài. Nội dung của bài viết dưới đây sẽ xoay quanh vấn đề này để giúp người đọc hiểu rõ và có được thông tin cần thiết khi tuyển dụng nhân sự nước ngoài.

Điều kiện để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở nước ta

-Là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Điều này có nghĩa là người nước ngoài phải trên 18 tuổi, có đủ năng lực để chịu trách nhiệm về hành vi và nghĩa vụ của bản thân. Những doanh nghiệp thuê lao động có độ tuổi thấp sẽ không được nhà nước công nhận.

-Là người có sức khỏe thích hợp với công việc. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc cần phải có khi tham gia một công việc nào đó. Chính vì thế, khi dự tuyển vào một công ty nào đó và trong thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài cần phải có giấy khám sức khỏe. Chỉ khi có sức khỏe đầy đủ mới hoàn thành được thủ tục này.

-Không phải là người phạm tội hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ta và quốc tế. Điều kiện quan trọng nhất và bắt buộc phải có để người nước ngoài xin cấp giấy phép lao động tại nước ta là không phạm tội gì. Chỉ như vậy thì công việc mới được bảo đảm. Đồng thời trong quá trình hoạt động và làm việc tại Việt Nam mới không bị ảnh hưởng và bị gián đoạn.

-Người đi xin cấp giấy phép là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Thay vì trực tiếp đi làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thì những lao động có thể nhờ lãnh đạo và quản lý công ty là người Việt Nam đi làm hộ. Nếu có đầy đủ giấy tờ và hợp đồng lao động thì việc này có thể thực hiện cách dễ dàng.

Quy trình và thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài

Đây là bước đầu tiên và cần thiết nhất khi một công ty hoặc doanh nghiệp muốn sử dụng lao động là người nước ngoài. Doanh nghiệp và công ty ấy sẽ phải xin giấy chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Trước thời gian dự kiến sử dụng lao động khoảng 1 tháng công ty phải có được giấy này. Người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đến Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh.

Cũng theo quy định mới, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo sử dụng lao động online thông qua cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Những thủ tục và quy trình khai báo đều sẽ được hưỡng dẫn chi tiết khi vào kênh này của Bộ. Nếu hồ sơ của người sử dụng lao động là hợp lý thì sẽ được nộp trực tiếp hoặc gửi bưu điện tùy theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp hồ sơ của nguời sử dụng lao động chưa hợp lệ hoặc thiếu sót giấy tờ thì cơ quan chấp thuận sẽ gửi thông báo trực tiếp theo địa chỉ liên hệ mà người sử dụng lao động cung cấp. Có như vậy thì người sử dụng mới có thể dễ dàng xin giấy chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. Thực tế thì quá trình này không quá phức tạp và khó khăn. Chỉ cần thực hiện đầy đủ những bước đã được hướng dẫn bên trong cổng thông tin điện tử của bộ Lao động Thương binh và Xã hội là được.

Nộp hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở nước ta bắt buộc phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

-Đơn xin cấp giấy phép lao động

-Giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện hoặc phòng khám có đủ điều kiện ở nước ta( Chú ý thời hạn sử dụng giấy khám sức khỏe phải dưới 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)

-Lý lịch tư pháp được ủy ban nhân dân tỉnh cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ

-Các văn bản, giấy tờ, bằng cấp thể hiện trình độ tùy theo yêu cầu của công việc. Ví dụ như bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc,…

-Bản sao có chứng thực hộ chiếu

-Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động là người nước ngoài. Đây là văn bản mà người sử dụng lao động phải xin thì người lao động mới có thể làm tiếp thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, đối với một số ngành nghề có yêu cầu đặc biệt hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng cháo bán dịch vụ,.. hồ sơ sẽ bao gồm thêm một số giấy tờ như:

-Ảnh mầu, kích thước 4-6 hoặc 2-3 phông nền trắng, không đeo kính.

-Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài.

Nơi nộp thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

-Nếu doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp thì nộp thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

-Các doanh nghiệp thông thường thì sẽ nộp tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh( thành phố).

-Các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế thì nộp thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm- Bộ lao động Thương binh và xã hội.

Xem thêm>>>

Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

-Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền: 07 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

-Nộp hồ sơ online thời hạn trả kết quả là 05 ngày.

Bài viết trên đây là thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp hoặc tìm hiểu thông qua cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động thương binh và Xã hội. Hy vọng với những thông tin bên trên những người sử dụng lao động và lao động nước ngoài đã có hiểu biết nhất định về vấn đề này.