Những điều cần lưu ý nếu bạn muốn xin việc ở nước ngoài

Tìm việc ở nước ngoài là một mong muốn của các bạn trẻ, khi muốn tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm môi trường sống, văn hóa mới, và thỏa mãn nhu cầu du lịch. Tuy vậy, nhiều bạn cảm thấy cực kỳ lúng túng và không biết bắt đầu từ đâu để có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Nỗi lo này là có thể hiểu được, khi các bạn ứng viên chưa bao giờ có kinh nghiệm chuẩn bị cho các công việc ở nước ngoài. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng tìm hiểu các lưu ý cần thiết nếu muốn đi làm việc ở nước ngoài.

xinvieconuocngoai3

Đâu là nơi bạn muốn làm việc

Một câu hỏi cực kỳ quan trọng để bắt đầu giấc mơ đi làm ở nước ngoài. Bạn có thể quyết định nơi bạn muốn làm dựa vào sở thích của bản thân, ví dụ như bạn đã luôn mơ ước có thể tới một nơi, thì bạn có thể xác định đó là nơi bạn sẽ quyết tâm tìm việc. Tuy nhiên, điểm trừ của cách lựa chọn này là việc bạn sẽ không tìm được công việc mong muốn. 

Ngược lại, bạn có thể chọn những nơi có nhiều cơ hội công việc với mức lương cao, cơ hội phát triển tốt. Trong khu vực châu Á, một số các quốc gia có nền kinh tế, hạ tầng, chính trị phát triển có thể kể đến như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Hongkong. 

Trong quá trình xác định đâu là nơi bạn mong muốn tới làm việc, hãy tìm tới các đại lý môi giới việc làm nước ngoài uy tín, hay những người thân, gia đình đã từng tới với đất nước đó. Hãy tìm hiểu về cuộc sống, người dân bản địa, cách họ giao tiếp và làm việc. Khác với việc đi du lịch, đến sống và sinh hoạt hàng ngày tại một đất nước mới yêu cầu bạn thích nghi với một môi trường rất khác biệt, bởi vậy, hãy tìm hiểu càng kỹ càng tốt trước khi quyết định nơi bạn muốn tới làm việc.

Một yếu tố quan trọng nữa bạn phải chú ý tới đó là chi phí sinh hoạt. Mỗi một đất nước sẽ có một mức sống khác nhau, và bạn sẽ phải lo tất cả các khoản chi tiêu, từ thuê nhà, mua các mặt hàng tiêu dùng, khám bệnh, giải trí, v.v. Bởi vậy, nếu đất nước bạn mong muốn tới làm việc có chi phí sinh hoạt cao hơn khả năng thu nhập của bạn, thì có lẽ bạn nên chuyển hướng sang một nơi khác.

xinvieconuocngoai2

Chuẩn bị các bằng cấp cần thiết

Nhiều công ty trên thế giới yêu cầu các loại bằng cấp nhất định. Các bằng xác định khả năng học vấn như bằng đại học hay cao học sẽ bị yêu cầu, tùy thuộc vào tính chất công việc. Bên cạnh đó, bằng ngôn ngữ là cực kỳ quan trọng. Nhiều công ty sẽ yêu cầu các bằng tiếng Anh, dù cho công ty đó ở châu lục nào đi nữa nhưng ngôn ngữ tiếng Anh vẫn là rất thông dụng. Tuy nhiên, sẽ có một vài các công ty nói ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, như tiếng Nhật, Hàn, Trung, v.v. Bởi vậy, hãy xác định rõ ngôn ngữ nào cần thiết cho việc đi làm để chuẩn bị bằng ngôn ngữ một cách chính xác.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Đầu tiên là phải chuẩn bị các giấy tờ để xin việc. Chuẩn bị CV là điều tất yếu dù cho bạn làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới, vì CV là nơi để mọi nhà tuyển dụng hiểu thêm về các kỹ năng, kinh nghiệm bạn có thể mang lại. Nếu bạn đang không biết làm sao để có thể viết một CV ấn tượng cho các nhà tuyển dụng nước ngoài đọc, hãy tham khảo ngay những mẫu CV tiếng anh chuyên nghiệp

Bên cạnh một CV bằng tiếng anh chuyên nghiệp, hãy chuẩn bị một lá thư xin việc thật hay để gửi cho công ty bạn đang muốn ứng tuyển. Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng nước ngoài đó, điều gì sẽ làm bạn tin tưởng ứng viên đó hơn ngoài một lá thư giới thiệu bản thân và lý do bạn muốn đi xa khỏi nhà để tới đó sinh sống và làm việc. Ngoài thư xin việc, bạn có thể chuẩn bị thêm các lá thư giới thiệu tự quản lý cũ hay giáo viên của bạn để tăng sự uy tín. 

Trong trường hợp bạn vượt qua hết các vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc, thì đó là lúc bạn chuẩn bị visa làm việc, vé máy bay, các giấy tờ quan trọng khác cho việc nhập cảnh. Nên nhớ rằng, hãy liên hệ với công ty nhận bạn vào làm để hỗ trợ làm visa làm việc, vì visa này khác xa so với visa du lịch.  

xinvieconuocngoai

Chuẩn bị để bị ‘sốc’

Đúng vậy, đi làm việc ở nước ngoài sẽ yêu cầu bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, để đối mặt với những điều bạn chưa từng trải qua trong công việc, cùng với đó là trong cuộc sống, văn hóa, giao tiếp với con người. Hãy chuẩn bị tâm lý cho những đợt sốc văn hóa, hay những nỗi nhớ nhà, người thân, bạn bè ở tại quê hương. Hãy biết rằng điều đó là không sao hết, nó sẽ diễn ra với tất cả mọi người, dù là người tự lập, trưởng thành nhất đi chăng nữa. Bạn hãy biết rằng đây là điều bạn phải trải qua, nhưng bù lại bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, những người bạn mới, và đặc biệt là sự học hỏi để phát triển bản thân ở một môi trường hoàn toàn mới.