Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh

Hiện tại, cơ quan hành chính nhà nước ở nước ta bao gồm nhiều phòng ban mà không phải ai cũng biết rõ. Ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh những cơ quan này tuy có nhiều hơn các tỉnh thành khác nhưng về cơ bản vẫn giống nhau cơ cấu tổ chức. Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh là một trong những cơ quan hành chính có cơ cấu tổ chức khá tốt. Chức năng, nhiệm vụ cùng một số đặc điểm của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây.

Vị trí và chức năng của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh

Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh là một trong những phòng ban được sở lao động thương binh xã hội Hồ Chí Minh đánh giá là nơi hoạt động khá hiệu quả. Đây là cơ quan hành chính trực thuộc uỷ ban nhân dân quận . Có rất nhiều hoạt động mà phòng ban này cần phải đảm nhiệm để giúp cho uỷ ban nhân dân quận hoạt động tốt hơn.

Một số lĩnh vực mà phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh quản lý bao gồm việc làm, giáo dục nghề nghiệp, tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, chính sách với người có công,…Nhờ có cơ quan này mà uỷ ban nhân dân quận sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý những lĩnh vực này mà không cần phải tận tay làm việc. Bên cạnh đó, phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh còn có chức năng bảo vệ, chăm sóc người già cơ nhỡ, trẻ em mồ côi. Đây là những thành phần kém may mắn và cần được quan tâm trong xã hội.
Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh mặc dù trực thuộc uỷ ban nhân dân quận nhưng vẫn có con dấu và tư cách pháp lý tiêng. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn phải chịu sự quản lý, chỉ đạo và điều hành của uỷ ban nhân dân quận. Hoạt động kiểm tra, thanh tra phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh sẽ do sở lao động thương binh xã hội tỉnh chịu trách nhiệm. Nếu có bất cứ sai sót nào trong quá trình hoạt động thì cả phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh và uỷ ban nhân quận đều phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Tổ chức bộ máy hành chính phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh

Theo như quyết định ban hành thì phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh có 1 trưởng phòng và không quá 3 phó trưởng phòng. Tất cả nhân sự và công việc của phòng sẽ do trưởng phòng quản lý. Đồng thời, trưởng phòng cũng là người chịu trách nhiệm trước các cơ quan trực thuộc khác.
Các phó phòng sẽ có nhiệm vụ tham mưu và giúp trường phòng phụ trách và theo dõi các công tác mà trưởng phòng phân công. Ở Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh các phó trưởng phòng sẽ giúp trưởng phòng quản lý các lao động, việc làm, nhân sự cũng như các lĩnh vực khác. Trưởng phòng sẽ phân công cho mỗi phó trưởng phòng một lĩnh vực riêng. Và phó trưởng phòng đó sẽ đưa ra ý kiến giúp trưởng phòng có quyết định đúng đắn hơn.


Tất cả các quyết định về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm sẽ do chủ tịch uỷ ban nhân dân quận ban hành. Còn các nhân sự còn lại sẽ do trưởng phòng bổ nhiệm và quyết định. Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ cũng như danh mục vị trí việc làm thì công chức được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hằng năm, phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh sẽ phối cây dựng kế hoạch biên chế công chức theo quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Xem thêm>>>

Chế độ làm việc của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh

Nghị quyết của chính phủ ban hành về việc thực hiện các công tác của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh thì người phụ trách chung vẫn phải là trưởng phòng. Sau đó, trưởng phòng phân công rồi giám sát các công việc dựa trên sự làm việc của phó trưởng phòng. Các phó trưởng phòng sẽ tuỳ vào lĩnh vực mà mình được giao để giải quyết công việc phát sinh.
Nếu có vướng mắc trong vấn đề công việc, các phó trưởng phòng có quyền thảo luận và bàn bạc với trưởng phòng cùng các trưởng phòng khác để đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Trưởng phòng sẽ là người quyết định nếu các phó trưởng phòng chưa thống nhất được ý kiến và chưa có kế hoạch thực hiện.
Nếu một phó trưởng phòng nào đó muốn giải quyết công việc trong phạm vi của các phó trưởng phòng khác thì phải thông qua phó trưởng phòng đó. Tại phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh thì các trưởng phòng sống hoà hợp cùng giúp đỡ nhau làm việc, giúp cho trưởng phòng có thể quản lý hết được tất cả các công việc cần thiết.
Việc hội họp của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh sẽ được thông báo rõ ràng và dán vào bản tin của phòng. Hầu hết những buổi họp này đều sẽ được lên lịch trước và nhân viên sẽ sắp xếp công việc để báo cáo theo từng tuần, từng tháng cho lãnh đạo.

Địa chỉ cùng thông tin liên lạc của phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh

Hiện tại, phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh được đặt tại số 06 Phan Đăng Lưu, phường 14, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Phòng sẽ tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết các vấn đề về lao động vào các giờ hành chính trong tuần tại địa chỉ này.


Ngoài ra, nếu có vấn đề phát sinh cần phải liên hệ gấp, các bạn có thể gọi theo số điện thoại 02838412373. Đây là số điện thoại chính thức của phòng và sẽ luôn có người trực điện thoại để giải đáp các thắc mắc của bạn.
Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh cũng có một cổng thông tin điện tử riêng. Trên đó sẽ có các thông tin vắn tắt về mọi lĩnh vực mà phòng quản lý. Các bạn có thể truy cập vào cổng thông tin này để hiểu rõ hơn về cơ quan hành chính này.
Phòng lao động thương binh xã hội quận Bình Thạnh là nơi các bạn có thể trao gửi niềm tin nếu đang mong muốn tìm kiếm việc làm. Chắc chắn với sự chuyên nghiệp cùng khả năng xử lý linh hoạt nhanh nhẹn, những nhân viên tại đây sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề khúc mắc. Hãy đến đây để trải nghiệm và cảm nhận được những điều tốt đẹp mà nơi này mang lại.