Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Là một trong những cơ quan hành chính có nhiệm vụ và chức năng đặc biệt, Sở Lao động Thương binh và xã hội  Đà Nẵng  đang ngày càng hoàn thiện, tổ chức quản lý tốt các hoạt động liên quan đến những lĩnh vực được giao. Nhờ vậy, các công tác về lao động, nhân lực, chính sách với người có công đều được xử lý cách thoả đáng. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và những lĩnh vực hoạt động của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng sẽ là nội dung của bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng là cơ quan trực thuộc của Uỷ ban  nhân dân tỉnh Đà Nẵng. Cơ quan này sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức cũng như cán bộ công nhân viên và hoạt động của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Với những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt thuộc các lĩnh vực lao động, chính sách với người có công, bảo trợ xã hội. Chính vì thế, Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng chịu sự kiểm tra và thanh tra về chuyên môn của Bộ lao động thương binh xã hội. Đây là cơ quan hành chính cấp cơ sở để giúp các lao động và người có công cùng các công tác xã hội tại cơ sở được hoàn thành. Ví dụ nếu cần xin giấy phép lao động hoặc làm các chính sách xã hội bắt buộc bạn phải qua cơ quan này.

Nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng được quy định rõ ràng. Bên cạnh đó, sở cũng có trang thông tin điện tử giúp cho người dân và tổ chức tra cứu các thông tin cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Chức năng của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Cũng như các cơ quan hành chính khác, Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng có trách nhiệm và chức năng tham mưu giúp cho uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực liên quan. Mặc dù là cơ quan thuộc về Uỷ ban nhân dân thành phố nhưng hầu hết các hoạt động của cơ quan này đều được thực hiện cách riêng biệt.

Một số lĩnh vực hoạt động mà Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng quản lý gồm việc làm, lương thưởng, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, người có công, bảo trợ xã hội,…. Hoạt động của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng bao gồm khá nhiều lĩnh vực và chi phối nhiều đến cuộc sống hằng ngày của người dân trong toàn thành phố. Nếu cơ quan này hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Phạm vi quản lý cũng như nhiệm vụ quyền hạn của Sở sẽ được phân cấp theo uỷ quyền của Uỷ ban nhân dân. Bên cạnh đó, sở cũng có chức năng kiểm tra và quản lý hoạt động của các phòng lao động thương binh xã hội của các quận huyện trong thành phố. Từ đó, có các báo cáo gửi về Bộ Lao động thương binh xã hội và Uỷ ban nhân dân thành phố.

Xem thêm>>>

Lịch đón tiếp dân của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Lịch làm việc và tiếp đón dân có nhu cầu làm các thủ tục hành chính của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng được dán ở công khai ở bảng tin của Sở. Tuy nhiên, nếu không thể đến trực tiếp để xem thì người dân có thể tham khảo lịch tiếp đón dân của Sở dưới đây.  Sở sẽ làm việc vào tất cả các ngày trong tuần theo giờ hành chính, nghỉ trưa khoảng 1h30 phút. Mỗi phòng ban sẽ có lịch tiếp dân cụ thể.

-Vào thứ hai hàng tuần từ 9h00 đến 11h30 sẽ là khoảng thời gian giám đốc Sở trực tiếp đón tiếp công dân tại phòng tiếp dân. Bất cứ các khiếu nại, nhu cầu hoặc thắc mắc nào muốn được giám đốc sở giải đáp thì hãy trình bày trong những cuộc tiếp dân này.

-Vào chiều ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần tất cả các phòng ban liên quan đến chuyên môn sẽ tiếp người dân tại phòng làm việc. Nếu muốn xin giấy phép lao động hoặc xin thủ tục liên quan đến các phòng ban này hãy đến vào khoảng thời gian này.

-Các ngày làm việc còn lại Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng  sẽ đón tiếp công dân thường xuyên tại phòng tiếp dân. Khi người dân đến trụ sở làm việc của sở sẽ có người tiếp đón, giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ cách nhiệt tình nhất. Sở cũng đang hoàn thiện khâu tổ chức quản lý để giúp hoạt động của Sở diễn ra trơn tru, người dân đến đây cũng không còn bị mất quá nhiều thời gian nữa.

Xem thêm>>>

https://laodongvietnam.vn/so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-phu-tho/

https://laodongvietnam.vn/so-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-tinh-nghe-an/

Địa chỉ của Sở Lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng có địa chỉ được đặt  tại: Tầng 20 Trung tâm hành chính, số 24 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng. Địa chỉ này không quá khó khăn để tìm kiếm vì nó nằm cũng với một số cơ quan hành chính khác. Ngoài ra, toà nhà này khá lớn vì thế nếu đến đây người dân hãy hỏi bảo vệ để được chỉ dẫn cách chi tiết hơn.

Một số nhiệm vụ quyền hạn của Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng

Trong lĩnh vực lao động việc làm

-Tổ chức các hoạt, trình uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt các chính sách, giải pháp về việc làm và phát triển kinh tế.

-Hướng dẫn và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và các vấn đề liên quan

-Quản lý các tổ chức và doanh nghiệp giới thiệu việc làm để họ hoạt động sao cho đúng với pháp luật.

-Ban hành, đổi, thu hồi giấy phép lao động của người nước ngoài cũng như các doanh nghiệp tổ chức trên địa bàn thành phố theo quy định của pháp luật.

-Quản lý tổ chức tốt nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại địa phương.

-Tổ chức và thực hiện các chương trình dạy nghề. Đồng thời kiểm tra và hướng dẫn việc tổ chức các quy định của pháp luật về việc dạy nghề.

-Quản lý tốt việc thực hiện các chính sách bảo hiểm cho người lao động. Tuyên truyền để tất cả doanh nghiệp đều đóng bảo hiểm cho công nhân và nhân viên.

-Thực hiện đầy đủ các biện pháp về bảo hộ lao động giúp người dân có thể an toàn khi lao động, làm việc.

-Thực hiện và phân công nhiệm vụ rõ ràng đến các phòng ban liên quan cũng như trực thuộc để bộ máy  hành chính được hoạt động dễ dàng hơn.

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triền nên người dân và các doanh nghiệp có thể làm các thủ tục hồ sơ liên quan đến Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng thông qua cách trực tiếp hoặc các kênh thông tin điện tử. Nếu có vấn đề thắc mắc về các lĩnh vực lao động việc làm hoặc hồ sơ thủ tục liên quan có thể truy cứu vào cổng thông tin điện tử của Sở để tham khảo. Việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài giờ đây cũng không quá khó khăn và rườm rà như trước. Hãy tìm hiểu để làm đúng ngay từ những bước đầu tiên sẽ giúp bạn và doanh nghiệp không mất nhiều thời gian và công sức.

Sở lao động thương binh xã hội Đà Nẵng là nơi tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan đến lao động. Hy vọng các tổ chức và doanh nghiệp đều sẽ có được những trải nghiệm vi vẻ khi đến đây. Sở đã và đang hoàn thiện để ngày càng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.