Tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh lao động là gì?

Vệ sinh lao động là một trong những vấn đề được các tổ chức, doanh nghiệp đặc biệt là người lao động quan tâm. Chắc hẳn vấn đề “vệ sinh lao động” đã được giới thiệu, tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian tìm hiểu chi tiết và khách quan về vấn đề này.

Vậy vệ sinh lao động là gì? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những thông tin cơ bản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Vệ sinh lao động là gì? 

Vệ sinh lao động là một trong số những vấn đề nổi bật nhất trong lao động. Có thể thấy, pháp luật của bất kỳ quốc gia nào cũng đều cho thấy rằng đây là một nội dung cực kỳ quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, vệ sinh lao động là các biện pháp đảm bảo môi trường làm việc, bảo vệ tính mạng, bảo vệ sức khỏe cho bản thân người lao động và giữ gìn vệ sinh môi trường lao động chung. 

Vệ sinh lao động là các giải pháp được đưa ra nhằm phòng, chống các tác động của những yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của người lao động như: bệnh tật, hoá chất, suy giảm miễn dịch,…

Vệ sinh lao động là các giải pháp hiệu quả mang đến môi trường làm việc ổn định cho lao động
Vệ sinh lao động là các giải pháp hiệu quả mang đến môi trường làm việc ổn định cho lao động

Phân biệt vệ sinh lao động và an toàn lao động

Vệ sinh lao động và an toàn lao động là hai khái niệm luôn song hành cùng nhau. Để có cái nhìn tổng thể nhất về 2 vấn đề này, chúng tôi phân tích dựa trên những khía cạnh dưới đây:

 • Vệ sinh lao động: các biện pháp, giải pháp phòng chống các tiền tố gây ra những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người lao động.
 • An toàn lao động: những biện pháp phòng chống các tác động từ yếu tố nguy hiểm để tránh được tối đa những thương tật, tai nạn cho người lao động.

Thông tin thêm:

Pháp luật quy định vệ sinh lao động như thế nào?

Vệ sinh lao động có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội nói chung và lao động nói riêng. Khía cạnh này được pháp luật phân tích, cụ thể hóa trong các văn bản của Bộ luật Lao động Việt Nam. Qua những lần sửa đổi bổ sung Bộ luật, vấn đề vệ sinh lao động được quan tâm và trở thành yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của một doanh nghiệp. Coi “ vệ sinh lao động” là yếu tố cốt lõi để phát triển doanh nghiệp là tư duy nổi bật, mang tính sáng tạo.

Theo Bộ luật Lao động 2019, Bộ luật số 45/2019/QH14, người lao động “được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động”, đồng thời thực hiện các quy định của pháp luật kiên quan đến vấn đề vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh lao động trong quá trình sử dụng lao động; phải thực hiện các biện pháp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, vệ sinh sau khi lao động làm việc.

Tiêu chuẩn vệ sinh lao động là gì?

Khái niệm 

Tiêu chuẩn lao động được nhận định là các quy định, căn cứ để thực hiện và đánh giá mức độ vệ sinh lao động trong các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp sử dụng lao động.

Căn cứ vào tiêu chuẩn đó mà người ta có thể đánh giá chất lượng, môi trường làm việc của đơn vị đó. Điều này kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc về vấn đề vệ sinh lao động. Tạo điều kiện và môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho đối tượng lao động.

Quy định về tiêu chuẩn vệ sinh lao động

Bộ Y tế đã đưa ra 21 tiêu chuẩn về vệ sinh lao động. Cụ thể như sau:

 • Tiêu chuẩn cơ sở vệ sinh – phúc lợi
 • Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh
 • Lao động thể lực – Tiêu chuẩn phân loại thao tác theo tiêu hao năng lượng.
 • Lao động thể lực – Tiêu chuẩn phân loại thao tác theo tần số nhịp tim
 • Tiêu chuẩn mang vác – Giới hạn trọng lượng cho phép
 • Tiêu chuẩn chiếu sáng
 • Tiêu chuẩn về khí hậu
 • Tiêu chuẩn bụi silic
 • Tiêu chuẩn bụi không chứa silic
 • Tiêu chuẩn bụi bông
 • Tiêu chuẩn bụi amiăng
 • Tiêu chuẩn tiếng ồn
 • Tiêu chuẩn rung
 • Tiêu chuẩn từ trường tĩnh – Mật độ từ thông
 • Tiêu chuẩn từ trường tần số thấp – Mật độ từ thông
 • Tiêu chuẩn cường độ điện từ trường tần số thấp và điện trường tĩnh
 • Tiêu chuẩn cường độ điện từ trường dải tần số 30kHz – 300GHz
 • Bức xạ tử ngoại – Giới hạn cho phép
 • Tiêu chuẩn phóng xạ
 • Bức xạ tia X – Giới hạn cho phép
 • Hoá chất – Giới hạn cho phép trong không khí vùng làm việc

Đảm bảo vệ sinh lao động – giá trị quan trọng trong sử dụng lao động

Vấn đề vệ sinh lao động luôn được nhà nước ta đặc biệt quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Bất kỳ một tổ chức, một doanh nghiệp nào sử dụng lao động đều phải đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về vệ sinh lao động. Người lao động có thể bị suy giảm về sức khỏe, mắc các bệnh do tác động của nghề nghiệp để lại, thậm chí tính mạng có thể bị đe dọa nếu làm trong một môi trường không đảm bảo vệ sinh.

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động là chìa khóa vàng tạo nên thành công của doanh nghiệp
Đảm bảo sức khỏe cho người lao động là chìa khóa vàng tạo nên thành công của doanh nghiệp

Sức khỏe của người lao động sẽ là câu trả lời đầu tiên, là tấm gương phản ánh một cách chân thực nhất về điều kiện hoạt động của doanh nghiệp. Không một ai muốn làm việc trong môi trường độc hại, bụi bẩn,…Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động và đến doanh nghiệp. Nếu môi trường làm việc chất lượng, doanh nghiệp sẽ thu hút được nguồn lao động có chuyên môn, gắn bó với đơn vị. Đồng thời chất lượng công việc được cải thiện đáng kể, điều này gia tăng doanh thu, hiệu quả lao động cho doanh nghiệp.

Do đó, việc đảm bảo vệ sinh lao động sẽ là điểm vàng, là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút được nhân tài, người lao động. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền về vấn đề vệ sinh  lao động đã đạt được một số thành tựu nhất định. Trong số những ngành nghề đảm bảo tốt nhất vấn đề vệ sinh lao động có thể kể đến điện lực. Ngành điện lực luôn trang bị cho người lao động các thiết bị  như: trang phục, găng tay cách điện, mũ bảo hộ,… Đây là một điểm sáng trong công tác cải thiện vấn đề vệ sinh lao động. 

Vệ sinh lao động có ý nghĩa gì?

Trong điều kiện lao động như hiện nay, số lượng người sử dụng lao động và người lao động ngày càng tăng lên, vệ sinh lao động là một vấn đề có ý nghĩa to lớn. 

 • Đây là điều kiện để đảm bảo cho người lao động duy trì được thể trạng, có sức khoẻ tốt, không mắc những căn bệnh do tác động của nghề nghiệp để lại.
Tạo môi trường làm việc đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người lao động
Tạo môi trường làm việc đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người lao động
 • Là một trong những điều kiện tiên quyết để đánh giá một doanh nghiệp, một tổ chức có sử dụng lao động. Doanh nghiệp có đủ điều kiện để đảm bảo sức khỏe cho người lao động hay không? Doanh nghiệp có gây ảnh hưởng hay tổn hại gì đến bản thân người lao động không? Khả năng hồi phục kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động cho người lao động của tổ chức, doanh nghiệp, người sử dụng lao động như thế nào?
 • Đề cao tầm quan trọng của người lao động, bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong quá trình làm việc.
 • Mang lại ý nghĩa to lớn trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội. 

Vệ sinh lao động là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động và quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này để có thể áp dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất.