Có Nên đi xuất khẩu lao động không

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn đi suất khẩu lao động để có điều kiện kinh tế và xây dựng sự nghiệp cho bản thân.  Số lượng người đi xuất khẩu lao động của nước ta ngày càng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên việc đi xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều khúc mắc. Vậy câu hỏi được đặt ra là có nên đi xuất khẩu lao động không? Đi xuất khẩu lao động sẽ có những ưu và nhược điểm gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động Việt Nam ra nước ngoài hay còn gọi tắt là xuất khẩu lao động, là hoạt động cung ứng nguồn nhân lực lao động ra nước ngoài làm việc. Xuất khẩu lao động được thực hiện theo hợp đồng lao động. Tuỳ vào nhu cầu của doanh nghiệp ở các quốc gia và điều kiện của người lao động mà hợp đồng lao động này sẽ có thời hạn hoặc vô thời hạn.


Hoạt động xuất khẩu lao động được bắt đầu diễn ra từ năm 1980, khi đất nước ta đang còn gặp nhiều khó khăn trong kinh tế. Xuất khẩu lao động lúc đó đã mang lại nhiều hiệu quả tốt thuận lợi cho quá trình phát triển đất nước. Cũng nhờ có hoạt động này mà nước ta đã giao lưu, phát triển kinh tế được với nhiều quốc gia trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã xuất khẩu lao động sang nhiều nước từ châu Á đến châu Âu. Một số cái tên đặc biệt nổi bật là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Pháp,..

Xuất khẩu lao động góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn không biết có nên đi xuất khẩu lao động hay không? Bởi lẽ, xuất khẩu lao động vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập về cơ chế, chính sách quản lý từ cả hai phía trong và ngoài nước, đặc biệt là những hạn chế về trình độ, ý thức của người lao động. Điều này đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động trong tương lai.

Tại sao nên đi xuất khẩu lao động

Để trả lời cho câu hỏi có nên đi xuất khẩu lao động hay không chúng ta phải tìm hiểu về lợi ích của việc xuất khẩu lao động. Xuất khẩu lao động mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cá nhân người lao động mà còn là lợi ích kinh tế của cả quốc gia. Một số lợi ích phải kể đến là:

Mức lương cao

Điểm đầu tiên khiến người lao động đi xuất khẩu lao động chính là có mức lương cao. Hầu hết, ở các nước, người lao động đều có mức lương cao hơn hẳn so với làm việc tại Việt Nam. Bình quân mức lương thu nhập cơ bản tại các nước đều dao động từ 20-50 triệu/ tháng tuỳ thuộc vào công việc. Đây là một mức lương mơ ước của rất nhiều người.

Bên cạnh đó, người lao động còn có tiền làm thêm giờ. Ở các nước khác, tiền lương làm thêm giờ sẽ được trả cao hơn gấp nhiều lần so với tiền lương trong giờ hành chính. Vì lý do này nên nhiều lao động Việt Nam đi xuất khẩu đều cố gắng làm thêm giờ để có thêm thu nhập. Có những người tiền lương làm thêm giờ còn cao hơn cả tiền lương chính thức. Người Việt thường có tiếng là chăm chỉ, chịu khó nên các chủ doanh nghiệp nước ngoài sẽ thích thuê nhân viên Việt Nam hơn.

Chi phí đi xuất khẩu lao động đã giảm mạnh

Trước kia khi phí đi xuất khẩu lao động còn cao, nhiều người còn băn khoăn khi quyết định đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, hiện nay, nước ta đã có những chính sách và nghị quyết nhằm làm giảm chi phí cho người lao động.

Nước ta đã chính thức hủy bỏ hình thức đặt cọc chống trốn đi xuất  khẩu lao động do bộ lao động thương binh và xã hội quy định.Các công ty suất khẩu lao động không được phép thu bất cứ tiền  đặt cọc nào của người lao động. Nhờ vậy, người lao động có thể dễ dàng đi xuất khẩu lao động với chi phí thấp. Đây là một trong những quyết định để tăng cường số lượng người lao động đi xuất khẩu lao động.

Ngoài ra người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng cho công ty xuất  khẩu lao động. Một số công ty nước ngoài còn hỗ trợ thêm kinh phí cho người lao động để họ có thể thoải mái đi làm. Nhờ có những điều này cho nợ người lao động đi xuất khẩu đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Có nhiều người đã trả được nợ Để lo chi phí suất khẩu lao động rất nhanh và sau đó họ chỉ cần lo làm việc để có kinh tế về xây dựng gia đình.

Thời gian gia hạn hợp đồng được kéo dài hơn

Đã có nhiều quốc gia thông qua bộ luật gia hạn với hợp đồng cho lao động Việt Nam lên tới 5 hoặc 7 năm, tùy theo ngành nghề và quốc gia khác nhau. Điều này rất thuận tiện cho người lao động khi đang làm việc tại nước ngoài, giúp họ tiếp tục làm việc và gia tăng kinh tế hơn.

Ngoài ra, chế độ lương thưởng của các năm thứ 4 thứ 5 cũng sẽ được thay đổi. Bước sang năm thứ 4, mức lương mà bạn nhận được sẽ phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn. Lúc này lương thưởng cao hơn so với hợp đồng lúc trước vì các bạn đã có trình độ cao hơn và quen với công việc hơn.

Các công ty nước ngoài thường coi trọng năng lực làm việc hơn là các vấn đề khác nên họ sẽ trả lương tùy theo hiệu quả công việc mà bạn làm được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết thúc hợp đồng và về nước theo đúng thời gian thì cũng có thể được. Nói chung, tất cả có chính sách mới đều mang lại lợi ích cho cả người lao động và công ty nước ngoài.

<<Xem thêm:

:

Có đa dạng các ngành nghề cho người lao động đi xuất khẩu

Trước đây chỉ những người có trình độ lao động cao thì mới có khả năng đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, hiện nay nhờ cơ chế mở cửa người lao động có thể thoải mái tự do lựa chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân. Bởi lẽ ở hầu khắp các quốc gia đều có đa dạng các ngành nghề với nhiều trình độ khác nhau. Trước khi đi xuất khẩu lao động người lao động có thể lựa chọn công việc mà mình mong muốn.
Theo như thống kê các công ty xuất khẩu lao động ở các nước có tới tận 77 ngành nghề chia thành các nhóm công việc khác nhau. Từ những ngành có trình độ thấp như may mặc, lắp ráp linh kiện, nông nghiệp,… đến những ngày nghề có trình độ cao như điều khiển máy móc, kỹ sư,… Vì trình độ khác nhau nên mức lương cũng khác nhau lượng công việc cũng vì thế mà khác nhau. Các bạn hãy chọn cho mình chọn công việc phù hợp nhất với bản thân.

Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh

Rất nhiều người khi đi xuất khẩu lao động đều lo lắng không biết liệu công ty mình làm có to không có an toàn không hay có làm đúng hợp đồng lao động không. Đây là băn khoăn của tất cả những người đi xuất khẩu lao động. Hiện nay, nước ta đã ra quy định những công ty muốn tiếp nhận người lao động Việt Nam vào làm phải đáp ứng đủ các yêu cầu:
 • Quy mô công ty đủ lớn tùy theo mức độ công việc.
 • Không nợ thuế và tình hình tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần đây. Điều này là để đảm bảo điều kiện lao động tốt nhất cho người lao động khi sang các nước khác.
 • Số lượng người lao động bỏ trốn học ở việc không vượt quá ngưỡng cho phép.
 • Hồ trợ chỗ ăn ngủ cho người lao động phải đầy đủ và đạt chuẩn.
Bên cạnh đó với một số ngành nghề đặc thù người lao động còn được hưởng lợi ích sau đây từ công ty nước ngoài:
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp kỷ luật làm việc và hưởng lương theo năng suất công việc.
 • Làm việc theo dây chuyền và học cách làm việc nhóm để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Đồng nghiệp thân thiện, hòa đồng, giúp đỡ nhau trong công việc.
 • Được tiếp xúc trực tiếp với máy móc, công nghệ hiện đại và được học hỏi từ các chuyên gia.
 • Được học thêm ngoại ngữ để tăng cường khả năng giao tiếp khi làm việc.

Mở rộng kiến thức về văn hóa của các nước khác nhau

Mặc dù nước ta có nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú nhưng với những người yêu thích khám phá thì việc đi xuất khẩu lao động không chỉ giúp họ có thêm kinh tế mà còn giúp họ hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau. Mỗi nền văn hóa của các nước khác nhau sẽ có những đặc điểm và tính chất độc đáo của riêng chúng. Hơn thế nữa những văn hóa này đều có sự liên kết với văn hóa của toàn thế giới. Các bạn không chỉ nhận được kiến thức về khoa học tiên tiến và chuyên ngành thông qua công việc mà còn hiểu hơn về đất nước, ngôn ngữ của quốc gia mà bạn đang làm việc.
Đã có rất nhiều người khi đi xuất khẩu lao động thì yêu thích luôn nền văn hóa và con người ở đất nước đó. Chính vì thế, họ chọn ở lại sống và lập gia đình luôn tại đó. Trên thế giới có rất nhiều văn hóa và phong tục độc lạ. Đi đến mỗi một đất nước các bạn sẽ cảm thấy phong tục của đất nước ấy khác lạ so với mình. Nhờ có đi xuất khẩu lao động mà các bạn mới được tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau như thế. Người đã lựa chọn đi xuất khẩu lao động là để thỏa đam mê khám phá của bản thân.

Cơ hội việc làm mở rộng sau khi về nước

Với những người lao động đã hoàn thành hợp đồng về nước cơ hội việc làm cũng dễ sống mở. Bởi lẽ với vốn ngoại ngữ đã được học trong và ngoài nước sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân. Trong quá trình tiếp xúc, làm việc, trò chuyện thực tế tại các quốc gia các bạn có thể xin vào làm quản lý công nhân trong bộ phận phiên dịch viên hoặc thậm chí là giáo viên dạy ngoại ngữ cho các trung tâm cũng rất thích hợp.
Hơn thế nữa với lượng kiến thức khoa học kĩ thuật mà các bạn đã được tiếp xúc ký ở nước ngoài nhiều người đã về xây dựng cho mình một cơ sở kinh doanh hoặc một con đường làm việc mới để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Chỉ cần mất khoảng 3 hoặc 5 năm đi xuất khẩu lao động các bạn đã có nguồn vốn và kiến thức để tạo dựng sự nghiệp cho bản thân. Đây cũng là lý do mà nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động.

Những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động

Bên cạnh những lợi ích khi đi xuất khẩu lao động, người lao động còn có thể gặp phải một số khó khăn sau đây:

Bất đồng ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện để mọi người giao tiếp với nhau từ đó có thể làm việc được với nhau. Tuy nhiên, việc bất đồng ngôn ngữ được coi là khó khăn lớn nhất dành cho những người đi xuất  khẩu lao động. Bất đồng ngôn ngữ không chỉ khiến quá trình làm việc nhóm gặp nhiều khó khăn mà còn gây cản trở trong quá trình hòa nhập  bất đồng ngôn ngữ với môi trường và phong tục tập quán của quốc gia.

Mặc dù hầu hết người lao động đều được học những khoá ngoại ngữ trước khi đi suất khẩu lao động tuy nhiên không phải ai cũng có thể giao tiếp được thoải mái khi đã sang các nước khác. Điều này khiến họ băn khoăn không biết có nên đi suất khẩu lao động hay không. Điều này khiến họ băn khoăn không biết có nên đi suất khẩu lao động hay không. Có rất nhiều lao động Việt Nam vẫn phải học ngoại ngữ khi đã đi làm tại các nước. Vừa học vừa làm sẽ khiến người lao động mệt mỏi, việc học ngoại ngữ cũng sẽ không được hiệu quả. Lâu dần về lao động sẽ có chứng sợ sao tiếp với người bản địa. Hiệu quả công việc cũng vì vậy mà giảm sút  đáng kể.

Sức khỏe

Sức khỏe cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người mắc phải khi đi xuất khẩu lao động. Mỗi đất nước sẽ có một kiểu khí hậu khác nhau. Vì vậy, khi sang làm việc tại các quốc gia có thời tiết khác với Việt Nam người lao động sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Chi phí để khám chữa bệnh tại các nước cũng sẽ thường cao hơn so với Việt Nam.

Hơn thế nữa khi sang nước ngoài xuất khẩu lao động, người lao động thường cố gắng làm việc thêm giờ. Từ đó sức khỏe cũng không được đảm bảo. Con đã có rất nhiều người phải về Việt Nam khi không chịu được áp lực công việc hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe không thể đảm bảo được yêu cầu của công việc.

Không quen với ẩm thực nước ngoài

Để có thể đảm bảo hoàn thành tốt công việc các bạn cần phải bổ sung năng lượng đầy đủ. Tuy nhiên có thể do khẩu vị khác nhau nên nhiều người ký qua nước ngoài không quen và không thể sử dụng được các món ăn nước ngoài. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến bản thân bạn mệt mỏi.

Các bạn hãy tập thói quen và thử ăn các món ăn của nước ngoài. Lâu dần các bạn có thể quen và sử dụng thức ăn của người nước ngoài. Ở hoặc các bạn có thể mang thêm một chút  thực phẩm của nước ta khi đi xuất khẩu lao động. những thức ăn này sẽ giúp bạn có thêm sức khỏe để làm việc.

Có nên đi xuất khẩu lao động không?

Với những khó khăn và lợi ích bên trên các bạn có thể suy nghĩ vì việc đi xuất khẩu lao động. Vì thực tế việc đi xuất khẩu lao động vẫn mang lại nhiều lợi ích cho cả bản thân người lao động và kinh tế của đất nước. Những  khó khăn khi xuất khẩu lao động nếu biết cách khắc phục vẫn có thể giải quyết được.

 

Việc có nên đi xuất Khẩu lao động không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên nếu bạn vẫn chưa có công việc ổn định và muốn kiếm thêm cho bản thân một khoản vốn để lập nghiệp thì vẫn nên đi xuất khẩu lao động. Xuất Khẩu lao động sẽ mang lại cái nhìn mới mẻ cũng như cách tư duy nhanh nhạy, có thể giúp ích cho bạn sau này.
Tuy nhiên, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ và chọn cho mình một công ty xuất khẩu lao động có uy tín và thương hiệu để tránh bị lừa đảo hoặc bị bóc lột sức lao động để sang làm việc ở nước khác. Một trong những quốc gia mà được mọi người khuyên đi xuất khẩu lao động nhiều nhất là: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Đây là những quốc gia được đánh giá là có điều kiện làm việc và mức lương rất tốt cho người lao động.

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động

Khi đi xuất khẩu lao động bạn cần phải chú ý những điều sau đây để bảo vệ lợi ích cho bản thân và gia đình:
 • Đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng trước khi ký. Trong đó bạn cần phải nắm rõ các thông tin như người sử dụng lao động bên nước ngoài, thời gian lao động, mức lương, trợ cấp cũng như các chế độ kèm theo
 • Sau khi nắm rõ những thông tin trên, bạn cần đưa ra sự so sánh với hợp đồng cung ứng lao động mà công ty xuất khẩu lao động đã kí với bên chủ lao động nước ngoài.  Các bạn cũng cần phải sửa lại bản sao các hợp đồng cũng như giấy tờ liên quan để phòng có trường hợp tranh chấp thì không bị thiệt hại về lợi ích.
 • Nếu bạn nộp bất cứ khoản phí nào cho công ty xuất khẩu lao động thì phải có biên lai và hóa đơn rõ ràng. Đây là giấy tờ pháp lý bảo vệ quyền lợi của bạn trước pháp luật.
 • Luôn mang theo các giấy tờ tùy thân thông tin liên lạc địa chỉ của công ty xuất khẩu lao động. Trong trường hợp gặp khó khăn gì ở nước ngoài các bạn có thể liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó hoặc các tổ chức phi chính phủ.
 • Bạn cũng nên ghi âm các cuộc trao đổi với bên công ty môi giới để làm bằng chứng sau này.

Cuối cùng quyết định có nên đi xuất khẩu lao động hay không vẫn phụ thuộc vào bạn. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn nhất. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp bên trên đã đủ kiến thức mà bạn cần thì đang phân vân có nên đi xuất khẩu lao động hay không. chúc các bạn may mắn.